ประกาศสถาบันรับรองระบบการผลิตผลิตภัณฑ์การเกษตร เรื่อง มาตรการป้องกันและการเฝ้าระวังการระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ๒๐๑๙ (COVID-๑๙)
เนื่องด้วย สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ๒๐๑๙ (COVID-๑๙) กําลังทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยพบการติดเชื้อในหลายประเทศทั่วโลก กว่า ๓๔ ประเทศ และมีการ แพร่กระจายจากคนสู่คนภายในหลายประเทศแล้ว ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้มีมาตรการเฝ้าระวัง การระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ๒๐๑๔ (COVID-๑๔) เพื่อควบคุมสถานการณ์และป้องกัน การแพร่กระจายของเชื้ออย่างรวดเร็ว ประกอบกับ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ออกประกาศมาตรการเฝ้าระวังการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา ฉบับที่ ๑ เมื่อวันที่ ๒๕ มกราคม ๒๕๖๓ และฉบับที่ ๒ เมื่อวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ และประกาศมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เรื่อง มาตรการป้องกัน และการเฝ้าระวังการระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ๒๐๑๙ (COVID-๑๙) เมื่อวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ สถาบันรับรองระบบการผลิตผลิตภัณฑ์การเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จึงออกประกาศมาตรการ ป้องกันและการเฝ้าระวังการระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ๒๐๑๙ (COVID-๑๙) ดังนี้
๑. ไม่อนุมัติและอนุญาตบุคลากรหรือผู้ตรวจประเมิน เดินทางไปยังประเทศและเขตบริหาร พิเศษที่มีความเสี่ยงหรือมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อ COVID-๑๙ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศ
๒. บุคลากรหรือผู้ตรวจประเมินที่เดินทางไปยังหรือแวะผ่าน (Transit) ประเทศหรือเขต การปกครองที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค COVID ๑๔ ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่ได้รับอนุมัติหรืออนุญาตให้เดินทาง หรือเดินทางด้วยภารกิจส่วนตัว ให้ผู้นั้นมีหน้าที่ไปรับการตรวจคัดกรองและเฝ้าระวังเชื้อโรค COVID-๑๙ แล้วรายงานผลการตรวจดังกล่าวต่อผู้อํานวยการหรือรองผู้อํานวยการที่กํากับการปฏิบัติงาน/กํากับดูแล แล้วแต่กรณี เมื่อเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยให้หยุดปฏิบัติงานเป็นเวลา ๑๕ วัน โดยไม่ถือเป็นการขาด การปฏิบัติงาน และไม่นับเป็นวันลา
๓. ให้บุคลากรและผู้ตรวจประเมิน หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ําและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นํามือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จําเป็น สวมใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ
๔. ให้บุคลากรและผู้ตรวจประเมิน หลีกเลี่ยงการไปตลาดที่ขายซากสัตว์ป่าหรือที่มีชีวิต สวมอุปกรณ์ป้องกันเมื่อต้องสัมผัสกับสัตว์ป่ามีชีวิต หรือสัตว์เลี้ยงในฟาร์ม
๕. ให้บุคลากรและผู้ตรวจประเมิน ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ํา ผ้าเช็ดตัว เนื่องจากเชื้อก่อโรคทางระบบทางเดินหายใจสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่ง ของผู้ติดเชื้อ
๖. ให้บุคลากรและผู้ตรวจประเมิน รับประทานอาหารปรุงสุกร้อน หรือปรุงอาหารประเภท เนื้อสัตว์และไขให้สุกด้วยความร้อน
ทั้งนี้ หากบุคลากรหรือผู้ตรวจประเมิน มีอาการไข้ร่วมกับอาการทางเดินหายใจ ได้แก่ ไอ เจ็บคอ มีน้ํามูก หายใจเหนื่อยหอบ ควบรีบพบแพทย์ทันที พร้อมทั้งรายงานผลการตรวจดังกล่าวต่อผู้อํานวยการ หรือรองผู้อํานวยการที่กํากับการปฏิบัติงาน/กํากับดูแลแล้วแต่กรณี เพื่อพิจารณาดําเนินการตามความเหมาะสม ต่อไป
ประกาศ ณ วันที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓
ประกาศสถาบันรับรองระบบการผลิตผลิตภัณฑ์การเกษตร เรื่อง มาตรการป้องกันและการเฝ้าระวังการระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ๒๐๑๙ (COVID-๑๙)